VKSND tỉnh Phú Thọ triển khai công tác KS việc tạm giữ, tạm giam và THAHS năm 2018

02:14 - Thứ Ba, 30/01/2018

            Để triển khai kịp thời, đầy đủ và thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự năm 2018. Ngày 25/01/2018 VKSND tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị hướng dẫn, triển khai công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự bằng hình thức trực tuyến nối từ VKSND tỉnh đến 13 điểm cầu VKSND cấp huyện. Tham dự hội nghị có toàn thể cán bộ, kiểm sát viên Phòng 8, Phòng TKTP và đại diện Lãnh đạo, cán bộ, kiểm sát viên làm công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại 13 đơn vị cấp huyện.
 
 
Đ/C Hoàng Phúc Thọ - Trưởng phòng 8 hướng dẫn, triển khai công tác năm 2018
 
            Tại hội nghị, đ/c Hoàng Phúc Thọ - Trưởng phòng 8 đã hướng dẫn, triển khai công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự năm 2018. Đồng thời nhấn mạnh những giải pháp có tính đột phá, yêu cầu Viện kiểm sát cấp huyện thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời các yêu cầu, nhiệm vụ đối với công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự trong toàn tỉnh. Không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự theo quy định mới của pháp luật góp phần tích cực vào công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm, bảo đảm quyền của người bị giam giữ và người chấp hành án. Cụ thể:
 
            Đối với công tác Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam: Cần tập trung kiểm sát việc tuân theo pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam theo quy định của Luật thi hành tạm giữ, tạm giam có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2018. Trong đó, chú trọng kiểm sát về căn cứ, thẩm quyền, thủ tục tiếp nhận và hồ sơ quản lý người bị tạm giữ, người bị tạm giam, việc chấp hành thời hạn tạm giữ, tạm giam của cơ quan, người tiến hành tố tụng. Không để xảy ra trường hợp quá hạn tạm giữ, tạm giam thuộc trách nhiệm của Viện kiểm sát, đảm bảo mỗi đơn vị trực tiếp kiểm sát nhà tạm giữ ít nhất 01 lần/01 quý và phối hợp với Mặt trận tổ quốc huyện kiểm tra, giám sát ít nhất 01 lần/01 năm. Và bảo đảm mỗi đơn vị ban hành ít nhất 01 kiến nghị hoặc kháng nghị trong công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và chế độ giam giữ, các kiến nghị, kháng nghị đảm bảo được cơ quan hữu quan chấp nhận đạt trên 80%. 
 
            Đối với công tác kiểm sát thi hành án hình sự: Viện kiểm sát hai cấp cần kiểm sát 100 % việc ra các quyết định về thi hành án hình sự của Tòa án bảo đảm đúng thời hạn, thẩm quyền ra quyết định và nội dung của quyết định, kịp thời phát hiện các sai sót của các quyết định về thi hành án hình sự, yêu cầu hủy bỏ các quyết định hoãn, tạm đình chỉ, miễn chấp hành án không đúng quy định của pháp luật.
 
            Kiểm sát 100% các trường hợp Tòa án chậm ra quyết định thi hành án; Công an chậm áp giải, chậm ra quyết định truy nã và trường hợp người bị kết án phạt tù đang tại ngoại, không tự nguyện thi hành án trốn ngoài xã hội, nắm chắc kết quả truy bắt đối tượng đi chấp hành án bảo đảm các bản án có hiệu lực pháp luật phải được thi hành.
 
            Trực tiếp kiểm sát ít nhất 01 lần/01năm đối với Cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện và trực tiếp kiểm sát ít nhất 50% đối với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn có bị án đang thi hành án treo và cải tạo không giam giữ cũng như hình phạt khác; Phối hợp với Mặt trận tố quốc huyện kiểm tra, giám sát ít nhất 02 đơn vị/01 năm. Kiểm sát 100% việc lập hồ sơ đề nghị giảm, rút ngắn hình phạt và biện pháp tư pháp. Kiểm sát 100% việc miễn, hoãn, tạm đình chỉ, đình chỉ chấp hành án, rút ngắn thời gian thử thách của án treo, giảm thời hạn cải tạo không giam giữ, tha tù trước thời hạn có điều kiện về cư trú tại địa phương. Kiểm sát 100% việc bắt thi hành án hình sự số người bị kết án phạt tù đạng tại ngoại không tự nguyện thi hành án và có đủ điều kiện bắt đảm bảo đúng thời hạn. Qua công tác kiểm sát mỗi đơn vị ban hành ít nhất 01 kiến nghị hoặc kháng nghị trong công tác kiểm sát thi hành án hình sự. Các kiến nghị, kháng nghị đảm bảo được cơ quan hữu quan chấp nhận đạt trên 80%. Đồng thời, Viện kiểm sát các huyện, thành, thị thực hiện phúc tra 100% số kháng nghị, kiến nghị đã ban hành trong năm 2017.
 
         Cũng tại hội nghị, đồng chí Hoàng Phúc Thọ quán triệt nội dung văn bản số 43/VKS-P8 ngày 19/01/2018 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ, về việc VKS hai cấp cần phối hợp với cơ sở giam giữ trong việc tổ chức cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam gặp thân nhân để đảm bảo cho người bị tạm giữ, tạm giam được gặp thân nhân theo đúng chế độ quy định của Luật thi hành tạm giữ, tạm giam. 
 
 
Toàn cảnh hội nghị
 
            Cuối Hội nghị đồng chí Trưởng phòng 8 đã dành thời gian giải đáp những vướng mắc của Viện kiểm sát các huyện, thành, thị và yêu cầu Viện kiểm sát hai cấp tiến hành đồng bộ các giải pháp, biện pháp theo quy định của pháp luật, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong việc thực thi pháp luật về thi hành tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự để nâng cao hơn nữa khâu công tác này trong năm 2018.                                                                                                     Thiều Huyền – Phó trưởng phòng 8