VKSND tỉnh Phú Thọ (Phòng 7) tổ chức hội nghị trực tuyến phiên tòa rút kinh nghiệm hình sự có ghi âm, ghi hình

11:31 - Thứ Tư, 02/12/2020

Thực hiện kế hoạch công tác Kiểm sát năm 2020, ngày 30/11/2020 VKSND tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị trực tuyến phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm có ghi âm, ghi hình (Lần 2) tới 13 điểm cầu VKSND cấp huyện.

          Tại điểm cầu cấp tỉnh, tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Phạm Thị Kim Hoa – Phó Viện trưởng cùng toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên Phòng 1, 2, 7; tại điểm cầu cấp huyện có các đồng chí Lãnh đạo viện và toàn thể cán bộ công chức của đơn vị.

 

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến

Trước đó, các điểm cầu được xem 4 phiên tòa hình sự sơ thẩm được VKS cấp huyện thực hiện việc ghi âm, ghi hình gồm: vụ Nguyễn Hoàng Long  – phạm tội: Vi phạm quy định về  tham gia giao thông đường bộ (VKS Lâm Thao); Vụ Nguyễn Văn Tiến  – phạm tội: Trộm cắp tài sản (VKS Thanh Ba); Vụ Phan Đình Hiền  – phạm tội: Trộm cắp tài sản ( VKS Phù Ninh);  Vụ Bùi Văn Thao – phạm tội: Cướp tài sản (VKS Đoan Hùng)

Tại hội nghị này, chúng ta đã được nghe các ý kiến thảo luận, nhận xét, góp ý của các đơn vị đối với 04 phiên tòa được Phòng 7 VKSND tỉnh lựa chọn, rút kinh nghiệm. Bên cạnh những ưu điểm, các đơn vị đã thẳng thắn nhận xét chỉ ra những tồn tại, hạn chế của Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa hình sự sơ thẩm. Về cơ bản, các đồng chí Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp các vụ án hình sự tại phiên tòa đều có tác phong đĩnh đạc, tự tin, chủ động trong việc xử lý một số tình huống phát sinh tại phiên tòa; công bố cáo trạng, trình bày bản luận tội, tranh luận, đối đáp rõ ràng, mạch lạc, dứt khoát; nghiên cứu nắm chắc hồ sơ, chuẩn bị tốt đề cương xét hỏi, chủ động xét hỏi những vấn đề cần làm rõ tại phiên tòa.

Tuy nhiên, tồn tại chủ yếu của các Kiểm sát viên không chỉ ở các phiên tòa rút kinh nghiệm đợt này, mà cả những phiên tòa rút kinh nghiệm các lần trước đều tập trung chủ yếu ở phần thủ tục bắt đầu phiên tòa. Có Kiểm sát viên chưa phát hiện thiếu sót của chủ tọa phiên tòa ở phần này để kịp thời yêu cầu khắc phục; nhưng có Kiểm sát viên mặc dù đã phát hiện ra một số thiếu sót ở phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, đã yêu cầu khắc phục nhưng ý kiến của Kiểm sát viên không được chủ tọa bổ sung mà kết thúc luôn phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, Kiểm sát viên lại không có ý kiến gì thêm như vậy là chưa thể hiện tốt vị thế của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Khi công bố cáo trạng, trình bày luận tội có Kiểm sát viên còn đọc nhanh, chưa có điểm nhấn, chưa thoát ly được văn bản khi trình bày luận tội; việc xét hỏi còn hỏi trùng lặp những câu hỏi mà chủ tọa phiên tòa đã hỏi…

Đ/C Phạm Thị Kim Hoa – Phó viện trưởng VKSND tỉnh kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí chủ trì hội nghị mong rằng mỗi cán bộ, Kiểm sát viên sẽ tự nhìn nhận, đúc rút cho mình những kiến thức, kinh nghiệm bổ ích, thiết thực, hữu hiệu, phục vụ tốt trong quá trình thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ được giao, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay. Thay mặt Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ, đồng chí ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đồng chí, sau hội nghị này, giao Phòng 7 sẽ tổng hợp lại các ý kiến nhận xét, thảo luận để báo cáo Lãnh đạo Viện thống nhất rút kinh nghiệm chung trong toàn tỉnh.

 

Hoàng Việt/VPTH