VKSND tỉnh Phú Thọ tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm trực tuyến

04:22 - Thứ Năm, 28/11/2019

Tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm có ghi âm, ghi hình là giải pháp mới được Lãnh đạo VKSND tỉnh Phú Thọ đề ra và toàn ngành đã triển khai thực hiện có hiệu quả. Ngày 28/11/2019 VKSND tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị trực tuyến (lần 2) về 3 phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm ghi âm, ghi hình được VKSND tỉnh kết nối đến 13 điểm cầu cấp huyện.

          Tham dự, chỉ đạo hội nghị có đồng chí Phạm Thị Kim Hoa – Phó Viện trưởng, cùng toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên Phòng 1, 2, 7 VKSND tỉnh, và toàn thể Lãnh đạo, cán bộ VKSND cấp huyện.

          Tại hội nghị, các đơn vị được xem 3 phiên tòa hình sự sơ thẩm được   VKS cấp huyện tổ chức ghi âm, ghi hình gồm: vụ Đinh Gia Khiêm – phạm tội Cố ý gây thương tích, vụ Cao Thanh Dũng cùng đồng phạm - phạm tội Trộm cắp tài sản, vụ Nguyễn Trần Anh cùng đồng phạm - phạm tội Cố ý gây thương tích do VKS huyện Thanh Sơn, Thanh Ba, Cẩm Khê tổ chức.


Toàn cảnh hội nghị trực tuyến

Hội nghị trực tuyến đã được nghe 16 đơn vị đóng góp ý kiến, rút kinh nghiệm đối với mỗi Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử của mỗi phiên tòa. Các ý kiến đều đánh giá được những ưu điểm, chỉ ra những tồn tại, hạn chế của mỗi phiên tòa như: Thư ký không báo cáo cho HĐXX sự có mặt, vắng mặt của những người được triệu tập đến phiên tòa, không kiểm tra sự có mặt của những người được triệu tập đến phiên tòa và phổ biến nội quy phiên tòa (Điều 300, K2 Điều 301 BLTTHS); không giải thích cho bị cáo biết việc bản án được công tố trên cổng thông tin điện tử của Tòa án; không hỏi KSV và người bào chữa xem có đề nghị thay đổi thẩm phán, hội thẩm, thư ký tòa án hay không (Đ302 BLTTHS); chủ tọa không hỏi KSV và những người tham gia tố tụng có mặt tại phiên tòa xem có ai yêu cầu triệu tập thêm người làm chứng hoặc yêu cầu đưa ra thêm vật chứng tài liệu ra xem xét (Đ305 BLTTHS)…

 

Đ/C Phạm Thị Kim Hoa – Phó Viện trưởng kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Viện trưởng đánh giá việc tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm trực tuyến (lần 2), các đơn vị đã có kinh nghiệm hơn trong việc ghi âm, ghi hình có chất lượng, hình ảnh sắc nét, âm thanh rõ ràng và đã lựa chọn phiên tòa có tội danh đa dạng. Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến có ý nghĩa thiết thực nhằm giúp các kiểm sát viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc xét xử. Đồng thời khẳng định vi trí, vai trò của Kiểm sát viên trong việc giải quyết các vụ án hình sự trong bối cảnh đổi mới cải cách hoạt động tư pháp đã và đang đặt ra hiện nay.

 

                                                                                                             Hoàng  Việt – Phòng TKTP