VKSND tỉnh Phú Thọ triển khai công tác thỉnh thị và trả lời thỉnh thị bằng hình thức trực tuyến

08:07 - Thứ Sáu, 20/03/2020

Sáng ngày 17/3/2020, Phòng 2, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ đã tổ chức cuộc họp trực tuyến trả lời thỉnh thị của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lâm Thao về quan điểm giải quyết đối với tin báo về vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra ngày 16/11/2019 tại Quốc lộ 2D thuộc khu 10, xã Bản Nguyên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Đây là các đơn vị đầu tiên áp dụng hình thức thỉnh thị và trả lời thỉnh thị trực tuyến theo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ tại cuộc họp giao ban trực tuyến toàn tỉnh ngày 06/3/2020.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ về việc trả lời thỉnh thị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ đối với báo cáo thỉnh thị của Viện kiểm sát cấp huyện thông qua hình thực họp trực tuyến, sáng ngày 17/3/2020, Phòng 2, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ đã tổ chức cuộc họp trực tuyến trả lời thỉnh thị của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lâm Thao về quan điểm giải quyết đối với tin báo về vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra ngày 16/11/2019 tại Quốc lộ 2D thuộc khu 10, xã Bản Nguyên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Về phía điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ có đồng chí Nguyễn Đăng Khoa- Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ, các đồng chí Lãnh đạo Phòng 2 và kiểm sát viên trực tiếp nghiên cứu vụ việc thỉnh thị của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lâm Thao.

Về phía điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân huyện Lâm Thao có đồng chí Nguyễn Hữu Sơn – Viện trưởng cùng các đồng chí Phó Viện trưởng, các kiểm sát viên của đơn vị.

 

 

 Đ/C Nguyễn Đăng Khoa – Phó viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì hội nghị

 Tại buổi họp, đồng chí Nguyễn Đăng Khoa đã trực tiếp phân tích, đánh giá và đưa ra những lập luận, những căn cứ để trả lời đầy đủ những nội dung mà Viện kiểm sát huyện Lâm Thao thỉnh thị đồng cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế của cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết tin báo. Viện kiểm sát huyện Lâm Thao cũng đã đưa ra những ý kiến để cùng trao đổi và đi đến thống nhất về quan điểm giải quyết vụ việc.

Hiện nay ngoài việc trực tuyến các hội nghị, hội thảo giao ban Quý toàn tỉnh… việc trao đổi thông tin giữa các đơn vị cấp huyện và cấp tỉnh còn hạn chế, nhất là liên quan đến vấn đề nghiệp vụ, thỉnh thị xin ý kiến chỉ đạo. Khi có các vấn đề vướng mắc, khó khăn cần xin ý kiến chỉ đạo, tháo gỡ, các đơn vị chủ yếu là điện thoại xin ý kiến chỉ đạo cá nhân hoặc lên báo cáo trực tiếp. Cả hai hình thức này không đáp ứng được yêu cầu công việc, vì điện thoại trực tiếp mang ý chí cá nhân, không đại diện cho tập thể (nhất là xin ý kiến thỉnh thị về nghiệp vụ); lên xin ý kiến trực tiếp đáp ứng được tiêu chí mang tính tập thể nhưng không hiệu quả về mặt thời gian và chi phí đi lại cho các đơn vị cấp huyện. Vì vậy, mặc dù đây là phương pháp thỉnh thị và trả lời thỉnh thị mới, song ngay tại buổi làm việc đầu tiên áp dụng, đã thể hiện là một phương pháp tối ưu với nhiều ưu điểm và mang lại hiệu quả thiết thực. Ngoài việc quán triệt thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không tổ chức hội họp trực tiếp, thì việc tổ chức thỉnh thị và trả lời thỉnh thị trực tuyến còn tiết kiệm được thời gian, hạn chế chi phí đi lại cho cấp huyện; đồng thời đảm bảo về mặt không gian, thời gian cho công tác thảo luận, trao đổi, cho ý kiến. Các kiểm sát viên Viện kiểm sát cấp huyện có điều kiện để trực tiếp trình bày, tranh luận với Viện kiểm sát cấp tỉnh. Ngược lại Viện kiểm sát cấp tỉnh bên cạnh việc được nghe ý kiến trao đổi thẳng thắn của Viện kiểm sát cấp huyện còn phát hiện những hạn chế, tồn tại trong nhận thức pháp luật, trong nhận biết và đánh giá chứng cứ của cấp huyện để kịp thời trao đổi, hướng dẫn.


 
Toàn cảnh hội nghị
 
 

                                           Nguyễn Thị Tuyết Lan – Phòng 2/VKS tỉnh Phú Thọ