Phòng 2 tổ chức phiên tòa xét xử án trọng điểm và rút kinh nghiệm đối với vụ án Cướp tài sản và Đánh bạc

11:08 - Thứ Sáu, 11/10/2019

Ngày 9/10/2019, VKSND tỉnh Phú Thọ (Phòng 2) phối hợp với Tòa án cùng cấp  tổ chức phiên tòa xét xử án trọng điểm và rút kinh nghiệm đối với vụ án hình sự Nguyễn Thành Nam về tội : Cướp tài sản (điểm a khoản 4 Điều 168) tại 2 chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam trên địa bàn huyện Phù Ninh, Thanh Ba – tỉnh Phú Thọ và cùng đồng bọn phạm tội Đánh bạc (khoản 1 Điều 321) Bộ luật hình sự năm 2015.

 

Toàn cảnh phiên tòa

Nội dung vụ án được tóm tắt như sauDo không có tiền chi tiêu cá nhân và trả nợ, Nguyễn Thành Nam- sinh năm 1985, ở khu 5, xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đã nảy sinh ý định cướp tài sản tại các Ngân hàng không có bảo vệ trông coi. Nam chuẩn bị phương tiện (mượn xe mô tô của người khác dùng bùn bôi vào biển số xe), các dụng cụ để ngụy trang (khẩu trang, mũ bảo hiểm có cằm, găng tay, áo mưa) để tránh bị phát hiện, chuẩn bị hung khí nguy hiểm (dao nhọn, súng giả, gạch giả làm mìn), túi xách (đựng tiền nếu lấy được) để đe dọa cán bộ Ngân hàng yêu cầu phải đưa tiền cho Nam nhằm chiếm đoạt tài sản. Cụ thể:

Ngày 06/8/2018, Nam đến phòng giao dịch Phú Lộc - Ngân hàng Agribank Việt Nam -  Chi nhánh huyện Phù Ninh - Phú Thọ II, ở khu 5, xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, dùng dao nhọn kề vào cổ bà Đào Thị Tú Anh- sinh năm 1967 là cán bộ phòng giao dịch, yêu cầu bà Anh và bà Trần Thị Bích Thủy- sinh năm 1964 cũng là cán bộ phòng giao dịch đưa tiền vào túi xách cho Nam, nhưng do không có tiền nên Nam không chiếm đoạt được tài sản gì.

Ngày 31/5/2019, Nam đến phòng giao dịch Thanh Hà - Ngân hàng Agribank Việt Nam - Chi nhánh huyện Thanh Ba, ở khu 10, xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ, dùng dao nhọn kề vào cổ bà Nguyễn Thị Nga- sinh năm 1971 là phó Giám đốc phòng giao dịch, đồng thời Nam rút khẩu súng từ túi ra chĩa nòng súng hướng về chị Phạm Thu Trang- sinh năm 1994 và anh Nguyễn Duy Hưng- sinh năm 1991 đều là nhân viên ngân hàng, đe dọa và yêu cầu chị Trang cho tiền vào túi xách của Nam. Sau khi lấy được tiền, Nam nhanh chóng chạy thoát. Số tiền Nam chiếm đoạt được của phòng giao dịch Thanh Hà là: 527.353.000đ. Sau khi chiếm đoạt được tiền của Ngân hàng, Nam đã sử dụng 72.253.000đ để chi tiêu cá nhân.

Ngoài hành vi Cướp tài sản nêu trên, Nam cùng 4 bị cáo Phạm Văn Lực, Hán Nguyên Khẩn, Nguyễn văn Minh, Nguyễn Xuân Dĩnh (đều ở huyện Phù Ninh) Đánh bạc dưới hình thức mua bán số lô, số đề với tổng số tiền: 40.019.000

 

Kiểm sát viên xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa

Tại phiên tòa, trên cơ sở nghiên cứu kỹ nội dung vụ án, nắm chắc các quy định của pháp luật và các văn bản liên quan, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã chủ động tham gia xét hỏi, đối đáp, tranh luận làm rõ tình tiết phạm tội, vai trò của các đồng phạm trong vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS đối với các bị cáo, bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát là chính xác, khách quan, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Căn cứ kết quả xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo và trên cơ sở đề nghị mức án của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Nam 20 năm 6 tháng tù giam về tội Cướp tài sản và tội Đánh bạc; Phạm Văn Lực, Hán Nguyên Khẩn tuyên phạt tổng mức án 48 tháng cải tạo không giam giữ;  Nguyễn Xuân Dĩnh, Nguyễn Văn Minh phạt tiền 40.000.000đ về tội Đánh bạc.

 

                                                                                                     Hoàng Việt – Phòng TKTP