Viện KSND tỉnh Phú Thọ (Phòng 1) phối hợp với TAND tỉnh Phú Thọ tiến hành mở phiên tòa lưu động xét xử các vụ án ma túy

04:13 - Thứ Ba, 02/01/2018

      Ngày 19/12/2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ đã đưa ra xét xử lưu động 02 vụ án ma túy xảy ra trên địa bàn:

      - Vụ thứ nhất, theo cáo trạng của Viện kiểm sát: Trần Ngọc Hải, sinh năm 1995 trú tại Đội 3, xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam làm nghề tự do, nhưng do không có việc làm ổn định Hải đã đi theo một số người lên thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La để làm nghề mộc. Trong thời gian ở Mộc Châu, Hải quen biết và mua được 01 cây Heroine của một người đàn ông không biết tên tuổi, địa chỉ, quốc tịch Lào. Đến ngày 05/8/2017, Hải mang theo số Heroine này đi từ Mộc Châu về thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ thuê phòng nhà nghỉ Sao Đêm để sử dụng và tìm cách kết nối với các con nghiện trên địa bàn nhằm thiết lập đường dây tiêu thụ. Khi Hải đang ở nhà nghỉ đến 21 giờ cùng ngày thì bị phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện, bắt quả tang, thu giữ toàn bộ số ma túy của Hải. Qua công tác giám định xác định khối lượng chất ma túy Hải tàng trữ là 37,718 gam, loại Heroine.  

      Tại phiên tòa, bị cáo Trần Ngọc Hải đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và áp dụng quy định có lợi của Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017 tại khoản 3, Điều 249 so với khoản 3, Điều 194 Bộ luật hình sự năm 1999 về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trần Ngọc Hải 11 năm tù.   

      - Vụ thứ hai, cũng theo cáo trạng của Viện kiểm sát: Trong khoảng thời gian từ tháng 8/2016 đến ngày 21/9/2017 các bị cáo Lường Văn Bình, sinh năm 1995 và Hà Văn Hiếu, sinh năm 1997 đều trú tại bản Sò Lườn, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã nhiều lần vận chuyển Heroine từ Mộc Châu về địa bàn huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ bán cho các con nghiện ở huyện Cẩm Khê, tỉnh Pú Thọ, trong đó có đối tượng Nguyễn Ngọc Phương, sinh năm 1981, trú tại khu 3, xã Phương Xá, huyện Cẩm Khê bị HIV và viêm màng não nên thường xuyên mua Heroine của Bình, Hiếu để sử dụng cho bản thân. Quá trình điều tra còn xác định trong các lần vận chuyển Heroine từ Mộc Châu, Sơn La và Cẩm Khê, Phú Thọ để tiêu thụ, bị can Lường Văn Bình đã cho vào một bao cao su thắt nút lại rồi giấu vào trong hậu môn của mình. Tài liệu, chứng cứ đã thu thập được trong quá trình điều tra chứng minh được Bình đã bán 78,478 gam Heroine, Hiếu đã bán 46,467 gam Heroine. Đối với Nguyễn Ngọc Phương, sau khi mua được Heroine của Bình và Hiếu, Phương đã sử dụng phần lớn cho bản thân và chia nhỏ bán nhiều lần các gói Heroin không xác định được trọng lượng cho các con nghiện trên địa bàn huyện Cẩm Khê, Yên Lập.

      Tại phiên tòa, các bị cáo Lường Văn Bình, Hà Văn Hiếu và Nguyễn Ngọc Phương đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Xét tính chất đặc biệt nghiêm trọng của hành vi các bị cáo đã thực hiện, Hội đồng xét xử đã áp dụng điểm b khoản 3 Điều 194 BLHS xử phạt Lường Văn Bình 17 năm tù, Hà Văn Hiếu 16 năm tù. Áp dụng điểm b khoản 2 Điều 194 BLHS xử phạt Nguyễn Ngọc Phương 09 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy. 

      Việc đưa ra xét xử lưu động 02 vụ án trên đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn thị trấn Cẩm Khê, các xã Phương Xá, Sai Nga, Phú Lạc và các xã lân cận thuộc địa bàn huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Hình phạt nghiêm khắc đối với các bị cáo đã được quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ và có tính răn đe, giáo dục cao. Đây là bài học cảnh tỉnh cho những người đã và đang có ý định phạm tội.

         Thông qua xét xử lưu động các vụ án này đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác truyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật; nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là các tội phạm về ma túy./.

          Hình ảnh tại phiên tòa :
 
 
 
Kiểm sát viên phòng 1 thực hành quyền công tố tại trụ sở TAND huyện Cẩm Khê 
 
 
                                                                           Nguyễn Quỳnh Nam - Phòng 1 VKS tỉnh